Liên đoàn bóng đá thế giới là đơn vị cao nhất, quản lý các hoạt động bóng đá trên thế giới. Cùng tìm hiểu về vai trò, trách nhiệm của tổ chức qua bài viết sauKèo vòng chung kết 2022 - Kết quả bóng đá hôm nay⭐️ViệtNam

Liên đoàn bóng đá thế giới được ký hiệu là FIFA. Đây là một trong những tổ chức có thẩm quyền, vai trò và trách quan trọng đối với mọi hoạt động của bóng đá trên thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng có được thông tin cơ bản về tổ chức này. Vì vậy hôm nay bongda24hhomnay.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về tổ chức FIFA qua bài viết sau. Kèo vòng chung kết 2022 - Kết quả bóng đá hôm nay⭐️ViệtNam

FIFA là gì?

FIFA là một cái tên không còn quá xa lạ đối với bất kỳ ai có niềm đam mê với bóng đá hoặc không. Đây là cụm từ được viết tắt theo tiếng Pháp đó là Fédération Internationale de Football Association. FIFA được hiểu theo nghĩa tiếng Việt đó là tổ chức Liên đoàn bóng đá của thế giới.

Tổ chức này không chỉ là đơn vị quản lý mọi hoạt động, sự kiện, các giải đấu lớn nhỏ của bóng đá mà còn là tên của một trò chơi rất nổi tiếng trên thế giới được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tham gia. FIFA được thành lập chính thức năm 1904, đến nay đã có nhiều hoạt động và phát triển rất lớn mạnh.

Tổ chức FIFA thành lập với sứ mệnh chính đó là quản lý tất cả các giải đấu bóng đá có quy mô trên toàn thế giới. Họ sẽ chịu trách nhiệm tạo ra những sân chơi lớn cho tất cả thành viên của mình. Một trong những giải đấu lớn rất nhiều người quan tâm đó là Giải bóng đá vô địch thế giới.

Đến thời điểm hiện tại FIFA đang hoạt động rất mạnh mẽ và thể hiện được vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền của mình với môn thể thao vua. Có được điều này là nhờ sự góp sức của rất nhiều thành phần quan trọng, chủ chốt có tầm nhìn, khả năng quản lý và tổ chức tốt.

FIFA luôn là nơi quản lý những giải đấu có quy mô lớn, hấp dẫn ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Mỗi năm các giải đấu do tổ chức này thực hiện luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Liên đoàn bóng đá thế giới có những thành viên nào? 

FIFA quản lý 6 liên đoàn thành viên trong đó bao gồm:

 • CAF : Liên đoàn bóng đá châu Phi
 • CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ
 • CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe
 • AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á
 • UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu
 • OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Một số giải đấu thuộc quản lý của FIFA:

 • FIFA World Cup
 • Bóng đá tại Olympic
 • FIFA U-20 World Cup
 • FIFA U-17 World Cup
 • Giải bóng đá Olympic trẻ dành cho U-15
 • FIFA Club World Cup
 • FIFA Youth Cup

Liên đoàn bóng đá thế giới có vai trò gì?

Liên đoàn bóng đá thế giới có nhiều vai trò khác nhau đối với hoạt động bóng đá. Đây chính là tổ chức duy trì mọi thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng đại diện tại các quốc gia. Đặc biệt để đảm bảo thực hiện được các chương trình chất lượng cho từng thành viên tổ chức này sẽ phối hợp cùng với nhiều cơ quan liên quan, có thẩm quyền.

Văn phòng đại diện được đặt tại nhiều nước thành viên là đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với liên đoàn thế giới và những liên minh khác để thực hiện có hiệu quả nhất. Đồng thời đó cũng là nơi thông báo đến thành viên của mình về hoạt động được phát động theo quy định của liên đoàn đã đặt ra.

FIFA cũng sẽ có vai trò hỗ trợ sự phát triển của nền bóng đá trên khắp thế giới. Đồng thời đây cũng sẽ là đơn vị tổ chức những giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau đảm bảo sân chơi cho nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều nằm trong sự kiểm soát và quản lý của FIFA. Điều này đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra lành mạnh, đúng tiêu chuẩn và thể hiện đúng tính chất của trò chơi thể thao.

Trách nhiệm của FIFA

FIFA là nơi có trách nhiệm duy trì những tiêu chuẩn của môn thể thao vua. Đặc biệt là có trách nhiệm quản lý tất cả những hiệp hội bóng đá là thành viên của mình. Việc tổ chức các giải đấu phải được thúc đẩy phát triển và chi phối tất cả những việc liên quan đến môn thể thao vua.

Đồng thời cơ quan các cấp có liên quan cũng sẽ có trách nhiệm duy trì sự phát triển liên tục của nền bóng đá thế giới. Các liên đoàn thành viên sẽ thực hiện nhiệm vụ, vai trò của mình theo điều luật đã được ban hành. Điều này sẽ đảm bảo việc điều chỉnh toàn bộ hệ thống một cách phù hợp nhất. FIFA chính là nơi trực tiếp có trách nhiệm ban hành các điều luật, quy định của trò chơi.

Bài viết trên đây bongda24hhomnay.com đã chia sẻ đến các bạn về thông tin của liên đoàn bóng đá thế giới. Đây là một trong những tổ chức có quyền hành, vai trò và trách nhiệm to lớn đối với mọi hoạt động của môn thể thao vua. Hy vọng từ những kiến thức này phần nào sẽ giúp bạn hiểu được về tổ chức này. Nếu hâm mộ bóng đá thì bạn hãy tham khảo những điều này để theo dõi và tham gia các hoạt động thể thao hiệu quả nhé! Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về Cẩm Nang Bóng Đá ở đây nhé!

Hỏi – Đáp Về Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới

Kèo vòng chung kết 2022 - Kết quả bóng đá hôm nay⭐️ViệtNam

Các liên đoàn của các quốc gia thuộc FIFA được phân chia thành các liên đoàn châu lục.

 • AFC Asian Football Confederation – 46 thành viên + 1 thành viên không thuộc FIFA – thành lập vào năm 1954 – đại diện cho các quốc gia châu Á. Giải đấu chính: AFC Asian Cup.
 • CAF Confédération Africaine de Football – 54 thành viên + 2 thành viên không thuộc FIFA – thành lập vào năm 1957 – đại diện cho các quốc gia châu Phi. Giải đấu chính: Coupe d’Afrique des.
 • CONCACAF Confederation of North, Central American and Caribbean Association Football – 40 thành viên + 1 thành viên không thuộc FIFA – thành lập vào năm 1961 đại diện cho các quốc gia Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Giải đấu chính: CONCACAF Gold Cup.
 • CONMEBOL – Confederación Sudamericana de Fútbol – 10 thành viên – thành lập vào năm 1916 đại diện cho các quốc gia Nam Mỹ. Giải đấu chính: Copa America.
 • OFC – Oceania Football Confederation – 11 thành viên + 5 thành viên không thuộc FIFA – thành lập vào năm 1966 đại diện cho các quốc gia châu Đại Dương. Giải đấu chính: OFC Nations Cup.
 • UEFA Union of European Football Associations – 54 thành viên + 2 thành viên không thuộc FIFA – thành lập vào năm 1954 đại diện cho các quốc gia châu Âu. Giải đấu chính: UEFA Euro.

Kèo vòng chung kết 2022 - Kết quả bóng đá hôm nay⭐️ViệtNam

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện có 211 quốc gia thành viên.

Kèo vòng chung kết 2022 - Kết quả bóng đá hôm nay⭐️ViệtNam

Chủ tịch đương nhiệm là Gianni Infantino người Thụy Sĩ gốc Ý, được bầu vào ngày 26 tháng 2 năm 2016 trong phiên họp bất thường của Đại hội FIFA.